top of page
  • Writer's pictureRat Rungrat

LINE opens a new digital world at THAILAND NOW AND NEXT event

LINE เปิดโลกดิจิทัลยุคใหม่ในงาน THAILAND NOW AND NEXT

เผยบริการการใช้ดาต้า เจาะลึกค่านิยม ความสนใจ และเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคกลุ่มเจน Z


LINE ประเทศไทย จัดงานสัมมนาออนไลน์ THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD เปิดโลกดิจิทัลยุดใหม่สำหรับผู้ประกอบการไทยทั้งเล็กและใหญ่เข้าร่วมฟังได้ฟรี เจาะลึกพฤติกรรมคนเจน Z กลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่มาแรงในธุรกิจดิจิทัล พร้อมแนะการใช้งานดาต้าแบบละเอียด ทั้งบทบาทของดาต้าในธุรกิจ โซลูชั่นใช้งานอย่างง่าย และกฏระเบียบด้านการเก็บข้อมูลที่กำลังจะเปลี่ยนไป เพื่อเตรียมธุรกิจให้พร้อมรับมือกับโลกที่เปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนธุรกิจเติบโตต่อไปได้ โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ทาง LINE Official Account: @linebizth, FB Fanpage: LINE for Business และเว็บไซต์: https://lin.ee/JtJGilH/wcvn ในวันที่ 29 และ 30 มีนาคมนี้


นายนรสิทธิ์ สิทธิเวชวิจิตร รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “ความรู้ ความเข้าใจที่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลกเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ LINE ในฐานะผู้นำแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อธุรกิจของคนไทย เราได้จัดงาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD เพื่ออัพเดทถึงเทรนด์สำคัญที่กำลังมาแรง โดยปีนี้เน้นไปที่เทรนด์ของพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป กลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่หรือเจน Z ที่น่าจับตามอง และการให้ความรู้ผู้ประกอบการไทยในเรื่องการใช้งานดาต้าที่ถือเป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินธุรกิจทุกวันนี้ เรารู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างมากที่มีผู้ประกอบการสนใจร่วมงาน เพียงครึ่งเช้าของงานวันนี้ มีผู้เข้าร่วมงานรวมกว่า 1 แสนคน จากทุกช่องทาง เชื่อว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในช่วงบ่ายและในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานดาต้าโดยเฉพาะ”

งาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD วันแรกนี้เน้นไปที่การเจาะลึกเรื่องราวเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค โดยมีช่วงไฮไลท์ภายใต้หัวข้อ“The Future of Global Consumption Trend” โดย อุษณา จันทร์กล่ำ กรรมการผู้จัดการ Ipsos Limited ซึ่งได้เผยเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยที่เกิดขึ้นและดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์รักษ์โลก เทรนด์การดูแลสุขภาพ เทรนด์การให้คุณค่ากับข้อมูลที่ถูกต้องน่าเชื่อถือ รวมถึงเทรนด์การให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมของปัจเจกบุคคล อีกทั้งยังได้เจาะลึกถึงเทรนด์ของผู้บริโภครุ่นใหม่อย่างกลุ่มคนเจน Z ที่มีความเชื่อและความต้องการที่แตกต่างออกไปจากคนรุ่นเก่า คนรุ่นนี้เกิดและโตขึ้นมาท่ามกลางการพัฒนาของเทคโนโลยี พวกเขาจึงให้ความสำคัญกับข้อมูลและเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก โดยคนกลุ่มเจน Z ให้ความสำคัญกับ ความถูกต้อง จริงใจ เชื่อถือได้ (Authenticity is King) เพราะพวกเขามีพฤติกรรมชอบหาข้อมูลบนโลกออนไลน์ และพร้อมที่จะเชื่อข้อมูลที่มาจากผู้เชี่ยวชาญจริงๆ มากกว่ากลุ่ม KOL (Key Opinion Leader) ดังนั้นแบรนด์ที่ให้ข้อมูลอย่างถูกต้อง เชื่อถือได้ และเป็นข้อมูลที่ช่วยให้ชีวิตพวกเขาง่ายขึ้น จะเป็นแบรนด์ที่คนกลุ่มนี้ถูกใจและมอบความภักดีให้ อีกพฤติกรรมที่น่าสนใจคือ กลุ่มเจน Z ไม่ได้มีความกังวลในเรื่องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมาก (Data Dilemmas) เท่ากับความกังวลว่าข้อมูลนั้นจะถูกนำไปใช้ทำอะไร และเชื่อว่าบนโลกออนไลน์การหลีกเลี่ยงไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ดังนั้นหากแบรนด์หรือหน่วยงานใดที่สามารถแสดงความโปร่งใสในการใช้ข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาได้ ก็จะได้รับความไว้วางใจจากพวกเขามากขึ้น และสุดท้าย คือ กลุ่มเจน Z ให้ความสำคัญกับชีวิตที่ติดกับเทคโนโลยี (Tech Dimension)พวกเขามีความกังวลมากหากไม่สามารถเชื่อมต่อกับชีวิตออนไลน์ได้ และแน่นอนว่า กลุ่มเจน Z ส่วนใหญ่ต้องการเป็นคนแรกในสังคมที่ได้ใช้งานเทคโนโลยี หรืออุปกรณ์แก็ดเจ็ทใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก แบรนด์ที่อยากเป็นขวัญใจของเจน Z จะต้องไม่ลืมที่จะให้พวกเขาเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้ทดลองใช้งาน ได้ชิม หรือได้สัมผัสสินค้าของตน

นอกจากเทรนด์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ นำโดยกลุ่มเจน Z แล้ว ภายในงาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD วันแรก ยังมีการให้ความรู้และอัพเดทถึงตัวอย่างบริการและโซลูชั่นต่างๆ บนแพลตฟอร์ม LINE ที่ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์คนเจน Z ซึ่งถือเป็นกลุ่มผู้บริโภคสำคัญในยุคนี้ อาทิ

· LINE TODAYที่ได้ปรับบริการทั้งรูปแบบการให้บริการให้ทันสมัย เต็มไปด้วยคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ และที่สำคัญง่ายต่อการใช้งานในการค้นหาข้อมูลต่างๆ

· LINE WEBTOON บริการคอนเทนต์การ์ตูนบนโลกออนไลน์ที่เกิดขึ้นเพื่อกลุ่มผู้บริโภคเจน Z โดยเฉพาะ

· LINE OpenChat คอมมิวนิตี้บนโลกออนไลน์ที่พร้อมด้วยจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ได้รับความนิยมในหมู่กลุ่มคนยุคใหม่

· ในขณะนี้ LINE SHOPPING แพลตฟอร์มโซเชียลคอมเมิร์ซที่ตอบโจทย์พฤติกรรมทั้งผู้ซื้อและผู้ขายรุ่นใหม่ ใช้งานง่าย พูดคุยสอบถามข้อมูลได้อย่างโปร่งใส ปิดการซื้อขายได้บนแพลตฟอร์มเดียว และ MyRestaurant โซลูชั่นตอบโจทย์ร้านอาหารสำหรับคนรุ่นใหม่ เป็นต้น


“ปัจจุบัน ประชากรกลุ่มเจน Z ถือเป็นผู้บริโภคกลุ่มสำคัญที่มีบทบาทในยุคดิจิทัล ด้วยความชำนาญในการใช้เทคโนโลยีในการดำเนินชีวิต และเป็นกลุ่มที่กำลังเติบโตในด้านกำลังซื้ออย่างมาก พวกเขาไม่ได้เป็นเพียงลูกค้าคนสำคัญของแบรนด์ในโลกยุคใหม่ แต่ยังสามารถเป็นกระบอกเสียงบอกต่อ สร้าง Viral ให้กับแบรนด์ที่พวกเขารักได้เป็นอย่างดี LINE เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นอย่างดี และเข้าใจว่ามีความสำคัญกับแบรนด์มากขนาดไหน เราจึงผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยได้ทำความรู้จัก ทำความเข้าใจผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี พร้อมพัฒนาบริการต่างๆ บนแพลตฟอร์ม LINE ให้สอดคล้อง ตอบโจทย์ความต้องการในการดำเนินชีวิตให้กับคนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ได้ ขณะเดียวกันก็มีโซลูชั่นเพื่อให้ธุรกิจได้ใช้เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าสำคัญและสามารถเติบโตธุรกิจในโลกยุคใหม่ได้อย่างยั่งยืน” นายนรสิทธิ์ กล่าวสรุป


งาน THAILAND NOW AND NEXT: PREPARING FOR THE CHANGING WORLD ยังมีหัวข้อที่น่าสนใจเพื่อแนะแนวทางในการดำเนินธุรกิจและการตลาดในโลกยุคใหม่อีกมากมาย ในวันนี้และวันพรุ่ง 30 มีนาคม ผู้สนใจ สามารถติดตามข่าวสารและรับชมงานได้ทาง LINE Official Account: @linebizth, FB Fanpage: LINE for Business และผ่านเว็บไซต์: https://lin.ee/JtJGilH/wcvn


###

2 views0 comments

Commentaires


bottom of page